How to: การเดินทางไปยัง ‘ลอสแองเจลิส’

-วิธีการเดินทางไปลอสแองเจลิส-

เครื่องบิน

สนามบินหลักคือ Los Angeles Intern Airport (LAX) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมืองย่านดาวน์ทาวน์ราว 24 กิโลเมตร เกือบติดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 9 อาคารคือ T1-T8 สําหรับสายการบินของสหรัฐอเมริกา ทั้งเที่ยวบินภายในและต่างประเทศ และ Tom Bradley International Terminal (TB) สําหรับเที่ยวบินของสายการบินจากต่างประเทศ

การเดินทางจากสนามบิน LAX เข้าสู่ตัวเมือง

 • Free shuttle Bus + Metro จากทุกอาคารในสนามบินมีบริการ Free Shuttle Bus “G” Line ไปยังสถานี Aviation/LAX ของรถไฟฟ้า (Metro) Green Line จากนั้นจึงนั่งรถไฟฟ้าสายนี้เข้าสู่ตัวเมือง หากต้องการไปย่านดาวน์ทาวน์ให้เปลี่ยนไปนั่ง Blue Line ที่สถานี Willowbrook ปลายทางที่สถานี 7th Street/Metro Centre หากไม่ได้พักในย่านนี้ สามารถต่อรถไฟฟ้าสายอื่นๆ รถเมล์ หรือแท็กซี่ไปยังที่พักได้อย่างสะดวก

ค่าโดยสาร – ตั๋วรถไฟฟ้า Metro/Metro Bus ราคา 1.75 $ ใช้ได้นาน 2 ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอในการต่อรถไฟฟ้าสายอื่นๆ หรือเมโทรบัสไปยังที่พัก (ให้ซื้อ Tap Card 1$ จากนั้นเติมค่าตั๋วรถโดยสารเข้าไป 1.75 $ โดย Tap card ซื้อครั้งเดียวเก็บไว้ใช้ได้หลายครั้ง ซึ่งจะได้อธิบายต่อไป)

เวลาที่ใช้ในการเดินทางไปย่านดาวน์ทาว

– Free Shuttle Bus จากสนามบิน-Avia LAX Station 5-10 นาที
– Aviation/LAX Station-Willowbrook-7th Street/Metro centre station 45-50 นาที

LAX Fly Away Bus บริการ Shuttle Bus แบบ Non-Stop ไปยังจุดหมายในตัวเมืองหลายแห่ง คือ

 • Union Station ระยะเวลา 40 นาที ค่าโดยสาร 9 $
 • Hollywood 60 นาที ค่าโดยสาร 85
 • Santa Monica 40 นาที ค่าโดยสาร 8 $
 • Van Nyus 50 นาที ค่าโดยสาร 9 $
 • Westwood 40 นาที ค่าโดยสาร 10 $

ในสนามบินรถจอดอยู่หน้า Departure Level ใน ทุกอาคาร ตรวจสอบตารางเวลาและสถานที่จอดปลายทาง ได้ที่ www.lawa.org/FlyAway

 • Share Ride Vans บริการชัตเติลแบบส่งถึงหน้าประตูโรงแรม (Door to Door Shuttle) ไปกับผู้ โดยสารท่านอื่น มีผู้ให้บริการอยู่ 2 รายใหญ่ๆ คือ
 1. Prime Time Shuttle (www.primetimeshuttle.com) 
 2. Super Shuttle (www.supershuttle.com)

โดยมีรถจอดอยู่ด้านหน้าทุกอาคารหลังรับกระเป๋าออกมา ค่าบริการไปย่านดาวน์ทาวน์ เที่ยวเดียว 15 $ ย่านอื่นๆ โปรดตรวจสอบจากเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ

 • แท็กซี่

ค่าแท็กซี่จากสนามบินไปย่านดาวน์ทาวนี้ประมาณ 50 $, Santa Monica 40 s, Hollwood 50 $

-วิธีการเดินทางในลอสแองเจลิส-

ลอสแองเจลิสเป็นเมืองใหญ่ ตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆกระจายกันอยู่ในวงกว้าง แต่ก็มีระบบขนส่งสาธารณะที่หลากหลายครอบคลุมให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกและประหยัด ดังนี้

 • Metro Rail เครือข่ายรถไฟฟ้าแอลเอ ซึ่งมีทั้งรถไฟใต้ดินและรถราง ปัจจุบันมีอยู่ 6 สาย คือ Red Line, Purple Line, Blue Line, Green Line, Gold Line bla: Expo Line

 Los Angeles

 • Metro Busway เป็นรถบัสหรือรถเมล์ที่มีช่องทางวิ่งโดยเฉพาะ จึงไปได้เร็วกว่ารถเมล์ปกติ มีอยู่ 2 สายคือ Orange Line และ Silver Line มีสถานีจอดเหมือน Metro Rail

 • Metro Bus รถเมล์ปกติหลากหลายสายให้บริการไปทั่วเมือง มีอยู่ 2 แบบคือ

1. Metro Local รถเมล์คันสีส้ม จอดทุกป้าย เหมาะ กับการเดินทางช่วงสั้นๆ ชื่อสายเป็นตัวเลขที่มีทั้งเลข 1 หลัก 2 หลัก หรือ 3 หลัก เช่น สาย 2, 33, 105 เป็นต้น
2. Metro Rapid คันสีแดง จอดบางป้ายจึงไปได้ไวกว่า ชื่อสายมักเป็นตัวเลข 3 หลักที่ขึ้นต้นด้วยเลข 7 เช่น สาย 720, 728, 733 โดยวิ่งทับบนเส้นทางเดียวกับ Metro Local เหมาะกับการเดินทางไกลๆ เช่น จากย่านดาวน์ ทาวน์ไปซานตาโมนิกา เป็นต้น

 Los Angeles

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.metro.net

TIP:

รถเมล์หลายสายมีเส้นทางวิ่งจากดาวน์ทาวน์ไปยังย่านต่างๆ หากต้องการความรวดเร็ว อาจนั่งรถไฟฟ้าไปยังสถานีใกล้ที่สุด จากนั้นจึงต่อรถเมล์ก็จะไปได้ไวขึ้นรถเมล์ แต่ละสายมักมีเส้นทางวิ่งยาวบนถนนสายใดสายหนึ่ง จากตะวันออก-ตะวันตก, เหนือ-ใต้ และชื่อป้ายก็มักจะเป็นจุดตัดถนน เช่น สาย 720 มีเส้นทางวิ่งบนถนน Wilshire จาก Downtown ไป Westwood ชื่อป้ายก็จะขึ้นต้นด้วย Wilshire/ถนนจุดตัด (เช่น Wilshire/ Fairfax หมายถึงป้ายบนถนน Wilshire ตัดกับถนน Fairfax) และบนรถก็จะมีเสียงประกาศ และป้ายไฟดิจิตอลบอกให้ทราบโดยตลอด ใช้บริการสักครั้งสองครั้งก็จะคุ้นเคย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet