สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในกรุงปารีส

หอคอย Saint-Jacques

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Chatelet หรืออาจนั่งเมโทรสาย 1 สาย สาย 11 หรือสาย 14 ลงที่สถานี Chatelet

จากน้ำพุ Chatelet เดินตรงขึ้นไปตามถนน Boulevard de  bostopol จะเจอถนน Rue de Rivoli ให้เลี้ยวขวา บนถนน Rue de Rivoli นี้เราจะมองเห็นหอคอยเก่าแบบกอทิกตั้งตระหง่านอยู่นั่น คือ หอคอย Saint-Jacques ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1508-1522 มี ความสูงถึง 52 เมตร

สิ่งน่าสนใจ

หอคอยของโบสถ์มีลายสลักอ่อนช้อยพร้อมประดับประดาด้วยรูปปั้นมากมาย เดิมเป็นส่วนหนึ่งของโบสถ์ Saint-Jacques de la Boucherie ซึ่งตัวโบสถ์ถูกทําลายไปในปี ค.ศ. 1797 ถ้าคุณเดินอยู่บน ถนน Rue de Rivoli แล้วเห็นยอดสูงที่ดูเหมือนโบสถ์นี้ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นคือหอคอย Saint-Jacques ที่หลงเหลืออยู่ หอคอยแห่งนี้ถูก ฃใช้เป็นห้องทดลองในการหาข้อมูลเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศในงานอุตุนิยม วิทยาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1891 จนถึงปัจจุบัน

saint-jacques

ย่าน Les Halles

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Les Hales

สถานี Les Hales เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่เป็นชุมทางใหญ่กลางเมือง มีช่องทางออกที่สามารถต่อรถไฟ RER (แอร์ เออ แอร์) ไปนอกเมืองได้ ผู้คนในสถานีนี้จึงเดินกันขวักไขวดูคึกคักเป็นพิเศษ แถมป้ายทางออกก็ละลานตาไปหมด สถานีนี้สามารถเดินต่อไปยังศูนย์การค้าได้ทันที ซึ่งมีทั้งร้านค้า โรงยิม และโรงภาพยนตร์ ส่วนมากช่วงบ่ายจะเห็นเด็กวัยรุ่นหลายสไตล์ บางกลุ่มก็ดูน่ากลัว บางกลุ่มก็ยืนเตร็ดเตร่ เต็มไปทั้งลานของสถานี สถานที่นี้และบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ที่วัยรุ่นฝรั่งเศสมักมาเตร็ดเตร่หลังเลิกเรียน (แบบสยามสแควร์บ้านเรา)

saint-jacques

สิ่งน่าสนใจ

เนื่องจากสถานีนี้สามารถเดินต่อไปยังศูนย์การค้าได้ ดังนั้นหากจะหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงนักหรือสินค้าแบรนด์เนมรุ่นล่าสุดที่ถูกใจวัยรุ่น คนที่สามารถหาได้จากบริเวณนี้ อย่างร้าน Right Dought ที่อยู่ชั้นล่างของศูนย์การค้า แต่ถ้าคุณอยากดูเสื้อผ้าแฟชั่นล่าสุดก็อาจเตร่ไปทางร้าน Naf Naf หรือ Kookai หากอยากดูสินค้ากีฬา ก็ขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้นสองจะมีร้าน co Sport อยู่ ถ้าอยากดูเครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถชมได้ที่ร้าน Darty เครื่องใช้ไฟฟ้าในยุโรปมีสีสันสดใส รูปร่างเก๋ เท่ และ ใช้ระบบไฟเดียวกับบ้านเราแต่ราคาค่อนข้างแพง

  • Forum Les Halles

– การเดินทาง นังเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Les Halles ใช้ทางออก Chatelet-Les Hales

เราเดินออกจากสถานี Les Halles ไปที่ช่องทางออก Chatelet-Les Halles เพื่อมุ่งหน้าไปที่ Centre Georges Pompidou จากนั้นเดินขึ้นไปตามถนน Rue Saint-Denis แล้วพอเจอถนน Rue Rambutedน ก็จะเจอลานกว้างที่มีน้ำพุ มองไปทางซ้ายมือจะเห็นตึกที่มีโครงเหล็กโค้ง สีเขียวที่คลุมกระจกด้านในเป็นระยะๆ ผู้คนบริเวณนี้ดูพลุกพล่าน เด็กวัยรุ่นหลายกลุ่มกําลังเล่นสเกตบอร์ดที่ลานน้ำพุ (Fountain of Innocence) หญิงสาวที่แต่งตัวทะมัดทะแมงเดินตามตรอกซอกซอยที่มีร้านเสื้อผ้าแขวนเรียงรายเต็มไปหมด และตึกที่มีโครงเหล็กสีเขียวที่เราเห็นนั้นก็เรียกว่า Les Halles ซึ่งเคยเป็นตลาดสดที่ใหญ่มากกลางกรุงปารีส โดยขายผัก ผลไม้ ชีส ขนมปัง และสินค้าอื่นๆ ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษ ที่ 12 จนเมื่อปี ค.ศ. 1851 มีการสร้างพื้นที่นี้ให้เป็นสัดเป็นส่วนโดย สร้างโถงใหญ่ยาวด้วยโครงเหล็กสีเขียวที่ดเหมือนร่มนี้ตลาดสดยังคงอยู่ที่นี่นานจนถึงปี ค.ศ. 1969 จึงย้ายไปอยู่นอกเมืองทางใต้แถวๆ Rangis ปัจจุบันโครงสร้างเหล็กสีเขียวยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ถูกแทนที่ ด้วยโครงสร้างสมัยใหม่แบบกระจกและอะลูมิเนียม

สิ่งน่าสนใจ

  • แหล่งรวมร้านค้านําสมัย

หากนั่งลงที่เชิงบันไดริมแอ่ง น้ำพุ (นั่งตรงนี้ในฤดูที่มีคนเยอะๆ ให้ระวังหลังด้วย อาจพบอุบัติเหตุจากสเกตบอร์ดของวัยรุ่นหรือไม่ก็นักล้วงกระเป๋า) หันหน้าเข้าหาร้าน NIKE ถ้ามองไปทางซ้ายจะเห็นร้านเสื้อผ้ามากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นประเภท Self Branding คือทําเองขายเองซึ่งแต่ละร้านจะมีดีไซน์แปลกตา แตกต่างกัน (ไม่ใช่แบบ 10 ร้านดีไซน์เดียวอย่างของประตูน้ำ) แถมเสื้อผ้าหลายแบบเรียกได้ว่าเป็น trend seter จริงๆ

แต่ถ้าจับพลัดจับผลูเดินลึกเข้าไปในซอยเล็กด้านใน แล้วเจอร้าน เซ็กซ์ชอป ก็ไม่ต้องอายเดินหนี จะทําตัวกล้าๆเข้าไปชมก็ไม่มีใครว่า เพราะเรื่องแบบนี้คนที่นี่เขาถือเป็นเรื่องปกติ แถมย่านนี้ยังเป็นแหล่งของร้านเซ็กซ์ชอปอีกด้วย

กลับมาตรงเชิงบันไดริมแอ่งน้ำพุ ถ้ามองไปทางขวาจะมีร้านกาแฟ นั่งสบายอีกแห่งตรงหัวมุม ร้านนี้ค่อนข้างมีชัยภูมิที่ดีในการนั่งรอหรือ มองหนุ่มๆสาวๆที่ผ่านไปมา ส่วนที่เยื้องไปทางด้านหลังคือร้าน Diesel เสื้อผ้าฮิตของวัยรุ่นหากชอบก็แวะดูได้

จากจุดที่นั่งตรงเชิงบันไดทางซ้ายมือที่มีโครงสร้างเหล็กโค้งตั้งอยู่นั้น หากมองระดับสายตาก็ดูเหมือนเป็นแค่สวนกลางแจ้งธรรมดา แต่ถ้าเดินขึ้นไปตามถนน Rue Pierre Lescott แล้วมานั่งตรงร้านหัวมุมที่ ตัดกับถนน Rue Rambuteau ชื่อร้าน Au Pere Tranquille จากนั้น สังสลัด Titanic มากินสักจาน แล้วค่อยๆสังเกตตัวอาคารที่อยู่ตรง หน้าให้ดี คุณจะมองเห็นความเคลื่อนไหวอันพลุกพล่านของผู้คนที่กรูกันเข้าออกช่วงกลางของตึกแถวๆ ร้าน Levi จนอดสงสัยไม่ได้ ซึ่งที่ จริงตรงนั้นแหละเป็นทางลงไปชั้นใต้ดินของอาคาร

ใต้ตึกแห่งนี้แหละที่เรียกว่า Forum Les Hales แหล่งร้านค้าวัยรุ่นนับร้อยร้าน ที่ถือเป็นแหล่งเทรนแฟชั่นวัยรุ่นก็ว่าได้ (ที่จริงก็ไม่ใช่ของวัยรุ่นอย่างเดียว เพราะร้านเสื้อผ้าเด็ก ร้านของตกแต่งบ้านอย่าง Hobi- tat ก็มี) วันหนึ่งๆจะมีคนเดินเข้าออกชอปกันเป็นหมื่นๆ ผังของร้านค้าจะอยู่ตามแนวเส้นรอบโครงสร้างสี่เหลี่ยมของตึก โดยเว้นโกงทรงสี่เหลี่ยมโล่งลงมาจากข้างบน ทําให้ลานบริเวณชั้นล่างสุดเป็นลานเพลินของร้านอาหาร ร้านค้าแต่ละร้านจะอยู่ลึกลงไปใต้ดินตั้งแต่ชั้น 0 ถึง 3 แต่ละด้านของตึกจะมีทางออกมาสู่เบื้องบนได้ (ที่ชั้นลึกไปกว่านี้จะเป็น ทางเชื่อมสู่เมโทร)

ส่วนพื้นที่ข้างบนก็จะมีร้านค้าโอบล้อมอยู่อีกที่หนึ่ง ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือแต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ของตนเอง แม้จะขายของที่ดูเหมือนจะคล้ายกันแต่การตกแต่งก็ทําให้แต่ละร้านน่าเข้าเท่าๆกัน บางร้านก็เป็นของแฮนด์เมด บางร้านก็รับของมาขายแต่เลือกประเภทให้เข้ากะคอนเซ็ปต์ของตัวเอง ว่าไปแล้วก็ไม่ต่างจากแนวคิดของผู้ค้ารุ่นใหม่ ตลาดจตุจักรบ้านเรา ต่างกันตรงที่ต่อราคาไม่ค่อยได้เท่านั้น

หากคุณอยากมาเดินชอปที่นี่ ขอบอกว่าให้มาตั้งแต่ช่วงสายๆ ราว 10 โมง5พราะผู้คนยังไม่ขวักไขว่ ถ้ามาล่าราวบ่าย 2 รับรองว่าคุณจะเป็นคนมากกว่าของ และถ้าเลย 5 โมงเย็นไปแล้วคุณจะเดินได้โดยแทรกตัว ไปตามช่องว่างของผู้คนโดยไม่มีโอกาสเห็นแม้แต่ทางข้างหน้า อ้อ เนื่องจากเป็นจุดที่ขายดีนั่นเอง ร้านชื่อดังที่มีสาขาอยู่ที่นี่มักจะมีของหรือแบบให้เลือกมากกว่าที่อื่นเนื่องจากเป็นจุดที่ขายดีนั่นเอง

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet