เดินทางเที่ยวฝรั่งเศส ย่าน Marais

marais

-ย่าน Marais-

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 1 ลงที่สถานี Saint-Paul หาทางออกไปทาง Chemain Vert

เมื่อออกจากสถานี Saint-Paul ให้เดินไปตามถนน Rue Saint-An ที่อยู่ข้างหน้าผ่านโบสถ์ Saint-Louis-Saint-Paul เลี้ยวซ้าย Rue de Birague ก็จะเห็น Place des Vosges อยู่ จัตุรัสนี้สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1607 โดยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 4 เป็นผู้ออกแบบและสั่งให้สร้างสวนสีเขียวล้อมรอบด้วยตึกยาวแบบยุคเรอเนซองซ์ซึ่งตัวตึกมีสีครีมและประดับด้วยอิฐสีส้มจึงมีความสวยงามอย่างยิ่งในยุคนั้น ตรงกลางสวนเป็นรูปปั้นของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 13 (โอรสของพระเจ้า เฮนรี่ที่ 4) กําลังทรงม้า โดยรูปปั้นนี้ถูกทําลายในยุคปฏิวัติฝรั่งเศสแต่ได้สร้างขึ้นใหม่หลังจากนั้น ตรงกลางตึกทางด้านใต้เป็นที่ประทับของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 4 และราชินีโดยแยกกันอยู่ ปัจจุบันนี้แม้ตึกจะดูเก่าแต่ยังคงมีร้านขายของเก่า ร้านกาแฟและร้านค้าอื่นๆอยู่บ้าง

marais

ในบริเวณนี้ตรงบ้านเลขที่ 6 ช่วงปี ค.ศ. 1832-1848 เคยเป็นที่อยู่ของ Victor Hugo นักเขียนชื่อดังผู้เขียน The Hunchback of NotreDame เหยื่ออธรรม (Les Miserables) และ Black Tulip ปัจจุบัน ผลงานเหล่านี้ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของ Victor Hugo

ส่วนตึกที่อยู่รอบนอกจัตุรัสนั้นค่อยๆถูกสร้างขึ้นในศตวรรษ ที่ 17 และ 18 แต่ทุกวันนี้ก็ยังอยู่ในสภาพดี และกลายเป็นร้านค้าน่ารักๆ หรือไม่ก็เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ

สิ่งน่าสนใจ

  • ชมร้านค้าและพิพิธภัณฑ์ใน Marais

ร้านรวงบริเวณนี้เป็นของพวก young designer หรือนักออกแบบรุ่นใหม่ทั้งหลาย ที่อยากแสดงฝีมือและขายของของตนเอง แม้เสื้อผ้าหรือข้าวของตามซอกซอยใน Marais จะไม่หรูหราหรือเนียบเหมือนเสื้อจากร้านบนถนน Rue Royale แต่ดูนําสมัยและสวมใส่ได้ในทุกโอกาสมากกว่า นอกจากนี้ยังมีร้านประเภทงานหัตถกรรม (Art & Craft) อยู่เรียงราย ร้านเสื้อผ้าเด็กก็มีเยอะ และร้านดอกไม้ก็เป็นอีกร้านที่พบบ่อยมาก ไม่ว่าเราเดินไปไหนในกรุงปารีส จะเห็นร้านดอกไม้เสมอแม้ในสถานีรถไฟใต้ดินก็ตาม

เนื่องจากแถวนี้เป็นถิ่นที่พักของชาวยิวด้วย หากคุณเดินไปเจอคน จมูกโด่งเหมือนฝรั่งแต่ผมดํามองดูเหมือนแขกขาวยืนเป็นกลุ่มๆนั่น แหละชาวยิวชาวผิวเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่หลายร้อยปีแล้ว ถ้าต้องการลิ้มลองอาหาร Kosher หรืออาหารผิวลองแวะชิมตามร้านอาหารผิวแถวนี้ได้

ส่วนตึกรอบนอกจัตุรัส Place des Vosges บางส่วนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ Musée Carnavalet ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสผ่านงานศิลปะ หรือพิพิธภัณฑ์ Musee Congnacq-Jay ที่จัดแสดงของสะสมในช่วงศตวรรษที่ 18 ของ Ernest Cognac เจ้าของห้าง Sammaritaine ที่อยู่เชิงสะพาน Pont Neuf นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ Musée Kwok-On ซึ่งเป็นที่เก็บสิ่งของของโรงละครและงานเทศกาลต่างๆ และอีกหลายพิพิธภัณฑ์

marais

ดอกกุหลาบ

ร้านดอกไม้ใน Marais นั้นดูจะมีดอกไม้แปลกกว่าที่อื่น เพราะมีดอกกุหลาบสีดําวางขายด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นดอกกุหลาบสีดํา แม้กลีบดอกจะยังอมสีแดงอยู่บ้างก็ตาม กุหลาบดํามีกลีบดอกแข็ง ก้านใหญ่ออกสีเขียวเข้ม เราไม่ได้ถามราคา แต่คิดว่าคงแพงเพราะ ประเมินจากราคาดอกไม้ปกติที่ค่อนข้างแพงเป็นมาตรฐาน แม้ว่าราคาจะสูงสําหรับเราแต่การซื้อดอกไม้ ของชาวปารีสดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะช่วงวันศุกร์และสุดสัปดาห์จะเห็น ผู้คนในเมโทรถือดอกไม้กลับบ้านกันมากมาย

  • พิพิธภัณฑ์ Fusce Picasso

– 1 เมษายน-30 กันยายน เปิดเวลา 09.30-18.00 น.
– 15 ตุลาคม-31 มีนาคม เปิดเวลา 09.30-17.30 น.
– ปิดตามวันหยุดราชการและเทศกาลสําคัญ

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 1 ลงที่สถานี Saint-Paul เดินตรงขึ้นตามถนน Rue Saint Antoine เลี้ยวซ้ายที่ถนน Rue Sevigne ซึ่งอยู่เยื้องกับโบสถ์ Saint-Louis-Saint-Paul เดินตามถนนไปเรื่อยๆ จะผ่านพิพิธภัณฑ์ Musée Carnavalet แล้วค่อยเลี้ยวซ้ายที่ ถนน Rue de Parc Royal พอเจอถนน Rue de Thoriany ก็เลี้ยวขวาเข้าไป พิพิธภัณฑะ ตั้งอยู่ตรงบ้านเลขที่ 5 ของถนนสายนี้

Pablo Ruizy Picasso เป็นชาวสเปน เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1881-1973 เป็นศิลปินที่มีอิทธิพลมากในศตวรรษที่ 20 จากผลงานภาพวาด

ประติมากรรมกราฟิกอาร์ต และเซรามิก Picasso เข้ามาอยู่ที่ปารีส เมื่อปี ค.ศ. 1904 เขามีความคิดว่าศิลปะนั้นไม่ได้มาจากธรรมชาติและมาจากการสร้างเชิงศิลป์มากกว่า ซึ่งขัดกับความคิดของศิลปะแบบ impressionism โดยสิ้นเชิงอิทธิพลทางศิลป์ที่เขาวางไว้ให้คือแนวศิลปะ แบบ cubism ซึ่งเป็นพื้นฐานสําคัญที่พัฒนาให้เกิดศิลปะแบบใหม่ที่ ใช้รูปทรงและสี่เหลี่ยม และในปี ค.ศ. 1930 เขานําแนวคิดแบบ Surrealism (ศิลปะที่ไม่ยึดติดกับรูปร่าง รูปทรงที่มีอยู่) มาพัฒนาผลงานของเขา โดยสร้างเป็นภาพซ้อนหรือสัญลักษณ์ที่สื่อความนัยถึงเรื่องที่ ต้องการจะบอก ซึ่งสะท้อนอยู่ในผลงานที่โด่งดังคือ Guernica เป็นภาพวาดที่ใช้ศิลปะแบบ Surrealism และ symbolism (ศิลปะที่ใช้สัญลักษณ์เป็นตัวสื่อ)

สิ่งน่าสนใจ

แม้ว่าในพิพิธภัณฑ์จะไม่ค่อยมีงานชิ้นเอกแสดง แต่ผลงานที่มีอยู่ก็ สะท้อนงานของเขาทุกยุคสมัยได้โดยมีภาพวาดถึง 200 ชิ้น ภาพลาย เส้นและงานแกะสลักถึง 3,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีงานของศิลปินร่วม สมัยกับเขาด้วย เช่นงานของ Braque (ศิลปินที่วางแนวคิด cubism ร่วมกับ Picasso), Cezanne, Matisse and Rousseau

Esplanade de La Défense เมืองใหม่ของกรุงปารีส

– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 1 จนสุดสายลงที่สถานี La Defense สถานีสุดท้ายทางด้านตะวันตก

หากคุณโหยหาความทันสมัยตึกใหญ่ อาคารสูงเสียดฟ้า ห้างร้านใหญ่โต ควรนั่งเมโทรสาย 1 มาที่นี่ เพราะเป็นศูนย์รวมร้านค้า โรงแรม อาคารสํานักงานที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมอันทันสมัย

สิ่งน่าสนใจ

  • Grande Arche de La Defense

เป็นเหมือนแท่งสี่เหลี่ยมสูงและกว้างถึง 100 เมตร โดยสร้างให้อยู่เป็นแกนเดียวกับ ประตูชัย Arc de Triomphe ที่อยู่ลิบๆ เพราะ Esplanade de La Defense นั้นต่อเข้ากับถนน Avenue des Champs Elysees เลย จุดเริ่มต้นของประตูชัยใหม่ในยุคแรกจะใช้กังหันเหล็กที่วางเรียงรายอยู่ใน บ่อน้ำเป็นจุดบอกเขตเริ่มและเขตสิ้นสุดประตูชัยใหม่นี้สร้างขึ้นเพื่อ เฉลิมฉลอง 200 ปีของการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1989 โดยสถาปนิก ชาวเดนมาร์ก Johan Otto von Spreckelsen และเหตุที่ประตูชัยใหม่มีผืนผ้าใบขนาดใหญ่สีขาวกางอยู่ก็เพื่อให้เหมือนก้อนเมฆลอยกลาง ซึ่งเป็นประติมากรรมฝีมือวิศวกรชาวอังกฤษ Peter Rice โดยตั้งชื่อว่า Cloudi ที่โครงสองข้างซึ่งเป็นแท่งสี่เหลี่ยมของประตูชัยใหม่มีลักษณะ เหมือนอาคารสํานักงานที่เจาะหน้าต่างไว้เป็นช่วงๆ (ซึ่งก็ไม่มีใครใช้ทํา ประโยชน์อะไร) พื้นที่ด้านบนสุดของประตูชัยจัดให้เป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการหรือผลงานศิลปะต่างๆ รวมไปถึงมีร้านอาหารพร้อมจุดชมวิวเมืองปารีสในมุมกว้าง นับว่าเป็นประตูชัยที่ใหญ่และมีประโยชน์จริงๆ การจะขึ้นไปชมเมือง ณ จุดสูงสุดของประตูชัยจะมีลิฟต์แก้วไว้ให้บริการ แต่ต้องเสียเงินด้วยนะ

  • Shopping Centre

จากประตูชัยนี้เราจะเห็นอาคารสํานักงานโดยรอบซึ่งถือว่าบริเวณนี้เป็น Business Centre ที่ใหญ่ที่สุด ในปารีส ตึกสูงใหญ่ที่เรียงรายอยู่ทั้งสองฟาก สามารถเห็นได้ชัดเจนว่า ทางขวามือเป็นเหมือน Shopping Centre ส่วนอีกทางฝั่งซ้ายจะเป็นอาคารสํานักงาน ตึก Shopping Centre นั้นเป็นห้างสรรพสินค้าส่ง ทั้งร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ขายรองเท้า รวมไปถึงห้างชื่อดัง “ แต่งบ้าน อย่าง Habitat, H&M, ร้าน Hata, ร้าน Go Sp01 และมีไฮเปอร์มาร์เก็ตด้วย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet